GIỚI THIỆU CHUNG

Bình Dương là tỉnh thuộc miền Đông Nam bộ, có diện tích 2.695km2, tổ chức hành chính gồm 1 thành phố, 4 thị xã, 4 huyện với 91 xã, phường, thị trấn; dân số 1,9 triệu người. Qua những biến đổi của lịch sử, tỉnh Bình Dương đã nhiều lần tách, nhập với những tên gọi khác nhau lần lượt như: Bình Dương, Thủ Dầu Một, Phân khu V, Sông Bé. Theo Nghị quyết kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa IX nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam tỉnh Bình Dương được thành lập trên cơ sở chia tách tỉnh Sông Bé thành 2 tỉnh: Bình Dương, Bình Phước và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01.01.1997.

Ngày 19/8/1945, Cách mạng tháng 8 thành công, chính quyền dân chủ công nông được thành lập. Cùng với việc thành lập chính quyền Cách mạng, lực lượng CAND ra đời làm nhiệm vụ trấn áp phản cách mạng, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền Cách mạng, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân; ngày 19/8/1945 được xác định là ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam. Ngày 12/12/2005, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam ký Lệnh số 30 công bố Luật CAND, trong đó quy định “Ngày 19/8 hằng năm là Ngày truyền thống của CAND” và là Ngày hội “Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc”.

Tại tỉnh Bình Dương, ngày 25/8/1945 khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi hoàn toàn; sáng ngày 26/8/1945 lực lượng Công an tỉnh được thành lập và đi vào hoạt động.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống chủ nghĩa thực dân, đế quốc xâm lược, lực lượng Công an Bình Dương đã phối hợp chặt chẽ với Quân đội nhân dân, cùng toàn dân bảo vệ an toàn các cơ quan đầu não kháng chiến, bảo vệ vững chắc vùng tự do, vùng căn cứ địa cách mạng, đồng thời tổ chức lực lượng tấn công, phá vỡ nhiều kế hoạch tình báo, gián điệp của địch và kiên trì vận động quần chúng tham gia diệt ác, trừ gian, phá ấp chiến lược lập nên những chiến công oanh liệt. Những địa danh nổi tiếng như: chiến khu Đ, chiến khu Long Nguyên, chiến khu Thuận An Hòa, Tam giác sắt; những trận chống càn quyết liệt như trận càn “Xê-đa-phon”, “Ma-hát-tan”; những chiến công vang dội như chiến dịch Lê Hồng Phong, chiến dịch Dầu Tiếng, Bàu Bàng, chiến dịch Hồ Chí Minh đã đi vào lịch sử của quê hương, của dân tộc, mãi mãi là niềm tự hào của người dân đất Thủ và cũng là niềm tự hào của lực lượng Công an tỉnh.

Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, lực lượng Công an tỉnh đã phát huy truyền thống hào hùng, thực hiện tốt vai trò tham mưu, nòng cốt, xung kích trên mặt trận bảo vệ ANQG, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Trong điều kiện có nhiều khó khăn, thử thách nhưng lực lượng Công an Bình Dương không ngừng phấn đấu, rèn luyện, xây dựng và phát triển, bố trí lực lượng phù hợp với tình hình và nhiệm vụ đặt ra. Ngay sau khi đất nước bước vào công cuộc đổi mới toàn diện và hội nhập kinh tế quốc tế thì lực lượng Công an Bình Dương cũng nhanh chóng chuyển mình đổi mới về tổ chức và hoạt động thực hiện thắng lợi tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết Hội nghị Công an toàn quốc hằng năm và các Nghị quyết, Chỉ thị của tỉnh Đảng bộ.

Sau ngày tái lập tỉnh (1997); cùng với cả nước, Bình Dương luôn đứng trước những vận hội mới, thuận lợi trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, nhưng cũng khó khăn phức tạp trong công tác bảo vệ ANTT. Thời cơ và thách thức, thuận lợi và khó khăn đan xen nhau đặt ra cho công tác đảm bảo ANTT là rất lớn. Trước tình hình đó, lực lượng Công an tỉnh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, vừa nhanh chóng ổn định về tổ chức, thành lập mới nhiều đơn vị nghiệp vụ vừa khẩn trương triển khai sâu rộng các kế hoạch, phương án, đề án đấu tranh có hiệu quả trên các lĩnh vực bảo vệ ANTT. Qua đó đã phát hiện, tham mưu kịp thời với các cấp ủy Đảng, chính quyền giải quyết nhiều vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự. Mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, điều tra làm rõ trên 90% các vụ án hình sự, trong đó có nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng như giết người cướp của, tham nhũng, lừa đảo, gian lận thương mại…, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội tỉnh nhà.

Trải qua 70 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, lực lượng Công an Bình Dương lập nên những chiến công oanh liệt tạo thành bề dày truyền thống rất đáng tự hào. Đạt kết quả đó là nhờ sự vận dụng đúng đắn đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và thể hiện lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân, sẵn sàng hy sinh quên mình vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Qua đó khẳng định rằng: được Đảng trực tiếp lãnh đạo, chính quyền chỉ đạo điều hành, nhân dân đùm bọc, giúp đỡ, sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể, sự kề vai sát cánh hợp đồng chiến đấu của QĐND Việt Nam, lực lượng Công an tỉnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy giao phó. Với những thành tích đó lực lượng Công an tỉnh vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: 1 Huân chương Hồ Chí Minh, 5 tập thể và 4 cá nhân được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 4.805 lượt tập thể và cá nhân được tặng thưởng Huân, Huy chương các loại, 2.085 lượt tập thể và cá nhân được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh tặng cờ thi đua và bằng khen. Đặc biệt lực lượng Công an Bình Dương có 375 liệt sĩ, 42 bà mẹ Việt Nam anh hùng có con là liệt sĩ Công an; trong đó 4 mẹ có 02 con là liệt sĩ Công an.

ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số lượt truy cập trong ngày: 686
Tổng số lượt truy cập: 3,357,902